Cách chơi bài tổ tôm, đặc điểm và cách xếp bài chuẩn

Cách chơi bài tổ tôm cũng như đặc điểm và cách xếp bài như thế nào là vấn đề thắc mắc của các dân chơi mới. Tổ tôm ban đầu xuất phát từ Trung Quốc, nhưng khi lan vào Việt Nam, trò chơi đã trải qua nhiều cải tiến để hòa nhập với phong cách và tập quán của người Việt. Bài viết sau của M88 sẽ bật mí cụ thể cách chơi chính xác để anh em tham khảo chi tiết. 

Đặc điểm của quân bài tổ tôm như thế nào?

Quân bài tổ tôm được lấy cảm hứng từ nghệ thuật và phong cách thẩm mỹ của xứ sở Mặt Trời Mọc, với thiết kế theo lối tranh mộc bản tinh tế. Mỗi lá bài mang trong mình hình ảnh của những nhân vật khoác trên mình bộ kimono truyền thống thời Edo. Tổng cộng, bộ bài có 120 lá, bao gồm 18 lá với hình ảnh của người đàn ông, 4 lá biểu hiện người phụ nữ và 4 lá hình ảnh trẻ em. 

Ngoài ra, bộ bài còn minh họa các cảnh vật và đối tượng phong phú như trái đào, cá chép, thuyền, tất cả đều mang đậm nét văn hóa Nhật Bản. Đặc biệt, mỗi lá bài đều có ý nghĩa sâu xa trong cách gọi, với “Tam trụ” tương ứng với 3 hàng: Văn, Vạn, và Sách. Mỗi lá bài cũng chứa các chữ số từ Nhất đến Cửu, tương ứng với 1 đến 9, ở phía phải của lá bài. 

Các lá bài đặc biệt được gọi bằng những cái tên riêng như Lão, Lang Thang, Chi Chi.  Điều này giúp người chơi nhớ dễ dàng hơn trong trường hợp không biết chữ Nho, vì mỗi lá bài đều có hình ảnh minh họa đi kèm.

Đặc điểm của quân bài tổ tôm như thế nào?
Đặc điểm của quân bài tổ tôm như thế nào?

Cách chơi bài tổ tôm xếp bài như thế nào?

Trước khi tìm hiểu về cách chơi bài tổ tôm thì anh em cần nắm rõ cách xếp bài này quy định. Cấu trúc cơ bản của bộ bài Tổ Tôm được sắp xếp theo hai kiểu ngang hoặc dọc, và đôi khi có những trường hợp ngoại lệ khác. Đầu tiên, khi sắp xếp 3 lá bài cùng số trong hàng ngang của 3 phổ (Văn, Vạn, Sách), được gọi là phu bí. Ví dụ, Nhị với Nhị, cho đến Cửu với Cửu, trong mỗi phổ.

Xem Thêm  Một vài cách chơi 3 cây dễ dàng chiến thắng các đối thủ

Tiếp theo, khi xếp 3 lá bài trở lên cùng phổ trong hàng dọc, gọi là phu dọc. Sắp xếp từ Nhất Sách đến Cửu Sách, Nhất Vạn đến Cửu Vạn, và Nhất Văn đến Cửu Văn, tương tự như cách sắp xếp bài trong trò chơi bài phương Tây là sếp theo sảnh.

Cách chơi bài tổ tôm với quy định xếp bài cụ thể
Cách chơi bài tổ tôm với quy định xếp bài cụ thể

Hướng dẫn cách chơi tổ tôm cơ bản cho người mới

Trò chơi tổ tôm là một trò chơi truyền thống có hai cách chơi phổ biến: 5 người hoặc 4 người. Thông thường, cách chơi bài tổ tôm phổ biến nhất là với 5 người, trong khi trường hợp 4 người thì cần phải chia bài và bỏ một lá ra ngoài.

Cách chơi bài tổ tôm áp dụng cho 4 người

Chơi tổ tôm mỗi bàn đăng ký 4 người, còn được gọi là bí tứ, có một số quy định riêng, nhà cái sẽ chia bộ bài thành 5 phần (giống như khi chơi 5 người), mỗi người chơi sẽ lấy 1 phần và để phần còn lại làm nọc. Theo cách chơi này, người ù chỉ cần sở hữu trên tay 2 lưng thay vì 3 lưng, không có ù thông hoặc ỳ thiệp hồng, thay vào đó là ù kính nhị và ù thập nhị hồng.

Cách chơi bài tổ tôm với 5 người tham gia

Trong tổ tôm 5 người, bộ bài sẽ được chia thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần gồm 20 quân bài, và mỗi người chơi sẽ lấy một phần bài cho mình, phần bài thừa sẽ được đặt vào nọc để riêng. Sau khi việc chia bài hoàn tất, người chia bài sẽ được quyền đánh trước bằng cách lấy 1 quân bài từ nọc và kết hợp với bộ bài của mình. 

Tiếp theo, các người chơi sẽ lần lượt thực hiện theo vòng đánh cho đến khi nọc chỉ còn 5 lá và không có ai ù, ván chơi sẽ kết thúc. Trong trường hợp này, nhiều ván chơi sẽ được gộp thành một hội duy nhất và số điểm sẽ phụ thuộc vào số lượng ván ù, với tỷ lệ tương ứng.

Cách chơi bài tổ tôm áp dụng với 5 người tham gia
Cách chơi bài tổ tôm áp dụng với 5 người tham gia

Cách chơi bài tổ tôm có cơ chế tính điểm như thế nào?

Nếu bạn là người chơi duy nhất trong một ván ăn ù, cách tính điểm thường thay đổi tùy theo từng nơi khác nhau, một trong những cách tính phổ biến nhất là:

  • Ù suông (không có cước sắc): +1 điểm
  • Ù thông (có ván trước): +1 điểm
  • Có tôm: +1 điểm
  • Bạch thủ: +1 điểm
  • Xuyên 5 gian: +1 điểm
  • Có lèo: +2 điểm
  • Thập điều: +3 điểm
  • Kính cụ: +6 điểm
  • Bạch định: +8 điểm
  • Kính tứ cố (điểm cao nhất): +10 điểm
Xem Thêm  Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Chơi Baccarat M88 Cho Tân Thủ

Đối với hội ù xuông, 1 hội ù suông 2 dịch 1 sẽ được tính là 25 điểm, trong khi 1 hội ù suông 4 dịch 2 là 50 điểm. Khi tổng điểm của người chơi vượt quá 24 hoặc đạt 48, hội kết thúc và người chơi có điểm cao hơn sẽ giành chiến thắng.

Cách chơi bài tổ tôm có cơ chế tính điểm như thế nào?
Cách chơi bài tổ tôm có cơ chế tính điểm như thế nào?

Kết luận

Nhìn chung, cách chơi bài tổ tôm được quy định khá phức tạp, nếu chỉ dựa vào việc đọc mô tả mà vẫn chưa hiểu rõ, tốt nhất bạn nên kết hợp việc đọc và thực hành trên bộ bài tổ tôm để hình dung cụ thể hơn. Hy vọng rằng qua những thông tin được cung cấp ở bài viết này anh em có thể tham gia hiệu quả hơn và giành chiến thắng lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]